Kinh Nghiệm Du Lịch

Cẩm nang “sống sót” tại Phượng Hoàng Cổ Trấn 8N8D

Cẩm nang “sống sót” tại Phượng Hoàng Cổ Trấn 8N8D
Rate this post

Cẩm nang sống tốt ở TQ khi không biết tiếng Trung và không có internet = ))) 8N8Đ
Chuyến này kiểu hứng lên mà đi nên cũng nhiều vui nhiều lạ = )))
Ảnh có chút Bản quyền cá nhân nên các bạn tự ý sử dụng mục đích kinh doanh xin vui lòng cân nhắc.

Trung Quốc rất rộng, chuyến lần này của bọn mình có 3 điểm đến chính là Trương Gia Giới, Phượng Hoàng Cổ Trấn và Hồng Giang Cổ Thương Thành, thuộc địa phận tỉnh Hồ Nam, sâu trong nội địa Trung Quốc.

1. VISA: bọn mình làm qua dịch vụ, giá 85$/người chỉ phải nộp 2 ảnh và hộ chiếu, 4 ngày sau lấy khá nhàn, ai muốn tự làm cũng được, không quá khó, mỗi tội mất công đi lại nhiều, tiết kiệm dc tầm 20$.

2. Phương tiện đi lại: tàu liên vận, tàu nội địa TQ, xe khách, taxi, metro và xe ôm. Vé tàu liên vận chặng Gia Lâm-Nam Ninh mua tại ga Hà Nội trên đường Lê Duẩn, giá 762k/vé, cần có VISA trước khi mua.

Chiều ngược lại mua tại ga Nam Ninh, giá 215tệ/vé. Tàu nội địa TQ mua tại trang ctrip.com, thanh toán qua thẻ master.

Xe khách có thể mua vé trực tiếp tại bến, với chặng TGG-PH, PH, Hoài Hoá, HH-Hồng Giang thì xe khá nhiều nên không cần ra bến mua vé trước.
Taxi ở bên này không chịu mở meter mà mặc cả trực tiếp giá, bọn mình cũng chỉ dùng để đi quãng ngắn.

Metro ở Nam Ninh rất dễ đi, mua vé tại máy bán tự động bằng tiền mặt mệnh giá 1 tệ – 10 tệ. Xe ôm là thứ bọn mình không ngờ tới là sẽ dùng đến ở Hồng Giang, khi mà giữa trưa nắng gắt và chờ mãi không có taxi. Xe chạy kinh hơn xe ôm VN, chở được cả hành lý cồng kềnh lẫn kẹp 3 vô tư, đi cũng thú phết )

3. Đổi tiền: tỷ giá hôm bọn mình đổi là 3.380, Hà Trung thẳng tiến.

4. Khách sạn: đặt tại booking.com do mình có tài khoản genius nên được giảm giá. Ngoài ra nếu biết tiếng có thể tìm trên trang qunar.com và liên hệ trực tiếp với chủ sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

5. Ăn uống: khẩu vị vùng này rất khác biệt, vừa nhiều dầu vừa cay và hăng hăng, nên mang theo mì tôm để ăn trên tàu cũng như ăn khi không kiếm được quán ăn nhanh hoặc quán đồ tây. Bọn mình đã từ bỏ đồ ăn TQ sau ngày đầu tiên.

Trà sữa thì rất ngon, hoa quả thì dưa vàng ăn ngon, đào ăn ok, các loại khác khuyến cáo không nên thử.

6. Giao tiếp: Suốt hơn 1 tuần di chuyển bọn mình chỉ gặp duy nhất 1 người biết tiếng Anh, vì vậy từ điển offline Anh-Trung là vật bất ly thân. Nếu có internet nên down app dịch Trung-Anh có phần dịch thoại dùng.

7. Đồ lưu niệm: gần như không có gì đặc sắc hay đồ ăn gì mua về làm quà được. may được cái cảnh đẹp sống ảo tốt.

8. Một số lưu ý khác: Các bến xe, nhà ga ở TQ kiểm tra an ninh rất gay gắt, bình xịt tóc có thể gây cháy sẽ bị tịch thu, chai nước mà để lộ ra là bị bắt uống thử.

Wifi ở nhiều nhà hàng bắt đăng nhập qua số điện thoại, 1 số nơi đăng nhập qua wechat, nên cài trước khi qua để xài. Google, facebook bị chặn, nên tải VPN (tải hẳn vài app cho chắc) về trước khi qua để vượt rào. Nước đóng chai không đắt nhưng đi bộ nhiều sẽ rất tốn, nước vòi thì không uống được nên khi ở khách sạn hoặc quán ăn có nước uống các bạn nhớ đổ đầy chai mang đi nhé.

Người dân ở đây rất nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ bạn khi cần, vì vậy đừng ngại hỏi han hay múa may khi cần nhé.

Tổng kết chi phí cho chuyến đi 8 ngày 8 đêm bonus nửa buổi sáng:
– Visa: 1,9 triệu
– Bảo hiểm: 300k (tuỳ ý)
– Đi lại: 4 triệu
– Ở (4 đêm): 500k
– Ăn uống: 1,4 triệu
– Vé tham quan: 1,2 triệu
– Chi phí khác: 300k
Tổng cộng: 9,6 triệu đồng/ người.

Chuyến đi có quá nhiều chuyện dở khóc dở cười để nói nên mình sẽ kể chi tiết lại quá trình chuẩn bị, lịch trình, cũng như cảm nhận của mình, xen lẫn những kinh nghiệm các bạn có thể tham khảo cho hành trình trên đất Trung Quốc mà không biết tiếng cũng không có internet )

Đầu tiên là quá trình chuẩn bị.

Cung đường Trương Gia Giới-Phượng Hoàng cổ trấn quá nổi tiếng trong cộng đồng du lịch mấy năm nay rồi, bài review bay khắp nơi trên fb cũng như các diễn đàn, tour cũng như sao trời với đủ loại hình thức.

Về cơ bản mọi người sẽ đi tàu hoặc xe khách đến Nam Ninh, sau đó bay đến Đại Dũng hoặc đi tàu đến ga Trương Gia Giới, tiếp theo có thể chơi ở Thiên Môn Sơn và thành phố Trương Gia Giới 1 ngày rồi đi tiếp, hoặc chơi thêm công viên quốc gia Trương Gia Giới 1 ngày nữa, sau đó đi xe sang Phượng Hoàng cổ trấn. Ở Phượng Hoàng có thể ở 1 ngày hoặc 2 ngày, rồi đi xe về Hoài Hoá hoặc Cát Thủ, đi máy bay hoặc tàu về Nam Ninh, từ Nam Ninh lại đi xe khách hoặc tàu về Gia Lâm kết thúc hành trình.

Chúng mình thì không thích đi tour vì ghép đoàn quá đông, đi theo lịch trình gò bó nên quyết định tự đi.
Lại tìm được 1 địa điểm cũng vô cùng xinh đẹp nhưng mới mẻ với dân phượt cũng nằm gần cung đường này là Hồng Giang cổ thương thành. Vậy là lên lịch trình dự kiến như sau:

  • Ngày 0: tối 21h20 giờ VN khởi hành từ ga Gia Lâm trên tàu liên vận, ngủ đêm trên tàu. Cầm Visa ra mua vé ở ga trên đường Lê Duẩn, giá 762k/người, nghe đồn mua 6 vé đổ lên được giảm giá 15%/vé mà ko kiếm được ai mua cùng.
  • Ngày 1: sáng 10h12 giờ TQ đến ga Nam Ninh, chơi trong thành phố; 17h20 khởi hành đi Trương Gia Giới, ngủ đêm trên tàu;
  • Ngày 2: sáng 8h16 đến ga Trương Gia Giới, về khách sạn cất đồ, vé đi Thiên Môn Sơn đã nhờ khách sạn mua nên bay thẳng ra đi cáp treo vào chơi TMS đến chiều 5h kém thì về thành phố, kiếm cái ăn, về tắm rửa nghỉ ngơi;
  • Ngày 3: sáng 7 rưỡi ra bến xe mua vé đi Phượng Hoàng, tầm trưa đến nơi, về khách sạn cất đồ nghỉ ngơi, chiều đến tối lượn PH, ăn uống, café;
  • Ngày 4: tiếp tục chơi ở PH;
  • Ngày 5: 8 rưỡi ra bến xe mua vé đi Hoài Hoá, tầm 10h đến nơi gọi khách sạn ở Quyển (?) Thành đón, về cất đồ xong lượn quanh Quyển Thành (Hồng Giang mới);
  • Ngày 6: sáng đi bus đến Hồng Giang cổ thương thành chơi đến chiều về HG mới, bắt xe đi Hoài Hoá, tối 22h58 lên tàu về Nam Ninh, ngủ đêm trên tàu;
  • Ngày 7: 11h48 đến Nam Ninh, chơi trong thành phố, tối 18h40 tàu về Gia Lâm, ngủ đêm trên tàu;
  • Ngày 8: 5h50 về đến Gia Lâm, kết thúc hành trình.

Còn 1 phương án là ngày 6 đi chuyến Hoài Hoá-Nam Ninh lúc 21h sẽ về đến Nam Ninh tầm 10h sáng ngày 7 có thể bắt xe khách về ngay trong đêm ngày 7, nhưng vì ko mua được vé chuyến đó nên mình mới đi như trên.

Ngoài ra có thể linh hoạt đặt lịch trình ngược lại là đi PH/HG trước rồi đi TGG. Ở đây bọn mình muốn tránh đi TGG vào cuối tuần (nghe đồn đông kinh hoàng) nên xếp như thế này.

Xây xong lịch trình mình làm visa, đặt vé tàu, đặt phòng và vé đi chơi.

Công cuộc đi xin Visa thực ra cũng dính tí phốt, trời thì bão lũ ầm ầm nhưng cũng không quá tệ, hết 1triệu9/người.

Vé tàu đặt trên Ctrip, thanh toán qua thẻ master mất thêm 30y xuất vé/vé, sau khi có mã code chỉ cần mang ra ga tàu bất kỳ ở nội địa TQ là lấy được vé, nếu khác ga xuất phát sẽ mất thêm 5y/vé nữa.

Mình mua vé Nam Ninh-Trương Gia Giới giá 880k và Hoài Hoá-Nam Ninh giá 810k. Riêng vé tàu liên vận Nam Ninh-Gia Lâm mua trực tiếp ở ga Nam Ninh, giá 251y/vé.
Phòng mình đặt trên booking.

Phòng ở TGG với PH khá nhiều nên cứ chọn thằng nào review tốt, điểm cao, giá tốt thôi. Ở TGG mình đặt Zhangjiajie Fly Youth Hostel, phòng dorm, giá siêu rẻ, vị trí tốt tuy hơi khó tìm, nhân viên ko biết tiếng nhưng dùng app dịch vẫn giao tiếp được.

Ở PH mình đặt Xiangzishen Homestay, phòng riêng, vị trí tốt, bà chủ và nhân viên siêu nhiệt tình, giá hơi đắt xíu cơ mà phòng ở PH toàn giá như vậy. Phòng ở Hồng Giang hơi phức tạp hơn.

Ban đầu mình tìm phòng ở Hoài Hoá và Hồng Giang trên booking và các web nước ngoài đều giá trên trời, web TQ ko đặt được.

Theo review trên mạng cũng như tripadvisor, mình liên hệ với Furong Inn ở Quyển Thành (Hồng Giang mới) đặt phòng và đặt xe đón tận Hoài Hoá về, hẹn thề chắc chắn rồi, add cả wechat, yên tâm cho đến tận ngày đi vẫn ko thấy có gì thay đổi, cho đến khi có phốt, cái phốt không ngờ tới, cái này để kể đến lúc đấy rồi nói tiếp ha…


Bài Viết + Chụp dạo bởi Vuong Vu Viet
Viết bài có tâm bởi: Nga Phan
Mẫu đíp đíp bởi Hoàng Phương Nhi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *